TRI ÂN NGƯỜI MẸ, NGƯỜI VỢ LIỆT SỸ TẠI THANH HÓA

11/19/2018 - 12:00 AM
Vào một ngày cuối thu, Đoàn của Nhà xuất bản Tài nguyên Môi trường và Bản đồ Việt Nam do đồng chí Kim Quang Minh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch - Tổng Giám đốc Nhà xuất bản dẫn đầu trong khuôn khổ chuyến công tác dài ngày đã tới thăm Mẹ Phạm Thị Ngỡ tại thôn 3 Phú Đa, xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. Mẹ là vợ liệt sỹ, là thân mẫu của một cán bộ hiện đang công tác tại Nhà xuất bản.
      Tại ngôi nhà khang trang, sạch sẽ với vườn cây, ao cá lâu năm thơ mộng, mẹ đã rất vui, ân cần bên những đứa con lâu ngày trở về. Ngồi bên Mẹ trong ngôi nhà cổ có Ban thờ Gia tiên, thờ liệt sỹ cách mạng Hoàng Ngọc Sơn -  Người chồng thân yêu của mẹ đã anh dũng hi sinh vào ngày 08 tháng 3 năm 1966 tại đảo Hòn Mê, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Từ lúc chồng hi sinh, Mẹ đã nén đau thương, vững vàng là trụ cột của gia đình nuôi dạy các con thành người, thành những công dân có ích cho Tổ quốc, cho sự nghiệp xây dựng đất nước.  
Chủ tịch – Tổng Giám đốc NXB biếu quà Mẹ
      Nhắc đến công lao của Mẹ, anh Hoàng Văn Định (hiện là Chánh Văn phòng Nhà xuất bản Tài nguyên Môi trường và Bản đồ Việt Nam), là con trai thứ của Mẹ đã bùi ngùi kể: “Mẹ tôi đã một mình, hi sinh cả tuổi trẻ để chăm lo cho các con khôn lớn. Đến nay, Bà đã 79 tuổi nhưng vẫn tự lo mọi việc cho bản thân, không phiền con cháu. Bà ở nhà chăm lo cho bàn thờ Tổ tiên, nơi có di ảnh của bố tôi luôn được ấm áp khói hương; chăm sóc cho ngôi nhà, mảnh vườn nơi lưu dấu bao kỷ niệm của cả gia đình”. Chia tay Mẹ, cả Đoàn bịn rịn không muốn rời, Mẹ nắm tay các con lưu luyến dặn dò: “hôm nào lại về với Mẹ nữa nhé!”.
 
Đoàn cán bộ NXB Tài nguyên Môi trường và Bản đồ Việt Nam bên Mẹ
 
Các con quây quần hóng mát bên Mẹ
      Một điều kỳ diệu xảy ra là: hai hôm sau, Đoàn Công tác đang trên đường trở về Hà Nội, lúc qua quê hương của Mẹ, anh chị em trong đoàn đang say sưa nói chuyện về Mẹ, về chữ “hiếu” thì nhận được cuộc điện thoại của Mẹ hỏi thăm xem các con đã đi công tác về chưa như có “thần giao cách cảm” với Mẹ.
Chúng tôi, những cán bộ công nhân viên Nhà xuất bản luôn tự nhủ sẽ luôn cố gắng học tập, lao động, xây dựng Nhà xuất bản phát triển bền vững hơn nữa để tri ân tấm lòng của những người Mẹ, người Vợ liệt sỹ đã hi sinh thầm lặng cho Tổ quốc, cho cuộc sống tươi đẹp hôm nay.
Trần Thị Nga
Sign up for the newsletter Register