Việt Nam - Pháp trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực thông tin địa lý

4/5/2010 - 12:00 AM
Ngày 5/4, Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam (Bộ TN&MT) phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Cơ quan Thương mại UBIFRANCE Việt Nam tổ chức hội thảo "Thách thức và triển vọng của ngành Thông tin địa lý ở Việt Nam: Trao đổi kinh nghiệm Pháp - Việt". Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc; Đại sứ Pháp tại Việt Nam, Jean – Francois đã tới dự.

Ngày 5/4, Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam (Bộ TN&MT) phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Cơ quan Thương mại UBIFRANCE Việt Nam tổ chức hội thảo "Thách thức và triển vọng của ngành Thông tin địa lý ở Việt Nam: Trao đổi kinh nghiệm Pháp - Việt". Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc; Đại sứ Pháp tại Việt Nam, Jean – Francois đã tới dự.

Hội thảo được tổ chức nhân chuyến thăm của phái đoàn Pháp gồm 5 doanh nghiệp (EADS Astrium, Tập đoàn FIT, IGN France International, Maestro Wireless và SAFT) trong lĩnh vực thông tin địa lý - với năng lực chuyên môn và kinh nghiệm đã được công nhận trên toàn thế giới. Đây là Hội thảo lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của các cơ quan, tổ chức có mối quan tâm đặc biệt về hiện trạng, thách thức và triển vọng phát triển thông tin địa lý giữa hai nước Pháp – Việt Nam.
 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc nhấn mạnh, hệ thống thông tin địa lý ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội và là một công cụ trợ giúp các Chính phủ, các doanh nghiệp, các nhà quản lý… đưa ra các quyết định chính xác thông qua việc thu thập, quản lý, truy vấn, phân tích và tích hợp các thông tin địa lý.

Mặc dù ra đời từ những năm 1960, nhưng công nghệ thông tin địa lý chỉ thực sự bùng nổ trong khoảng 10 năm trở lại đây cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin.

“Những năm gần đây, khi vấn đề biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, cạn kiệt tài nguyên đất, tài nguyên nước… có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế quốc gia thì tính cấp bách phải ứng dụng hệ thống thông tin địa lý trong công tác quản lý nền kinh tế đã trở thành nhu cầu thiết yếu không phải chỉ riêng ở Việt Nam mà còn của tất cả các quốc gia trong khu vực và toàn cầu. Đây cũng chính là lý do khiến cho việc xây dựng các cơ sở dữ liệu địa lý và hệ thống thông tin địa lý đều được Chính phủ các nước quan tâm đặc biệt”, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc nói.

Các công nghệ để phục vụ cho việc thu nhận và xây dựng cơ sở dữ liệu địa lý ở Việt Nam chủ yếu là ảnh hàng không lập thể, ảnh vệ tinh. Thời gian gần đây, việc ứng dụng công nghệ LiDAR từ máy bay kết hợp với ảnh số và GNSS đo động đã được sử dụng phổ biến hơn. Vì thế, việc cập nhật một cách kịp thời các công nghệ, thiết bị hiện đại sẽ giúp cho các nhà quản lý lựa chọn được giải pháp công nghệ phù hợp nhất trong điều kiện riêng của mình. Việc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này giữa các nhà quản lý, các nhà cung cấp công nghệ, thiết bị, các doanh nghiệp và những người tham gia trực tiếp xây dựng dữ liệu cũng như người sử dụng dữ liệu sẽ góp phần nâng cao chất lượng của dữ liệu đẩy nhanh việc xây dựng cơ sở dữ liệu địa lý chung cho cả khu vực cũng như toàn cầu.
 

 Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean – Francois cũng nhấn mạnh, đến tầm quan trọng của hệ thống thông tin địa lý và ứng dụng trong lĩnh vực đất đai, nông nghiệp, quản lý môi trường, phòng ngừa rủi ro, y tế và giao thông…

 

Tại Hội thảo, đại biểu Việt Nam đã trình bày tham luận về Quan trắc Trái đất tại Việt Nam và hiện trạng, phát triển hạ tầng thông tin địa lý ở Việt Nam… Các doanh nghiệp Pháp đã giới thiệu và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng cơ sở dữ liệu và hệ thống thông tin địa lý.

Nguồn: Bộ TNMT

Sign up for the newsletter Register