Tìm hiểu chi tiết về Chuyên viên vẽ bản đồ

12/23/2020 - 12:00 AM
Bản đồ giúp chúng ta bao quát những pham vi bất kỳ của bề mặt trái đất từ một khu vực không lớn đến một quốc gia, một châu lục hay toàn bộ trái đất. Để tạo nên những tấm bản đồ cho chúng ta sử dụng là sự cống hiến của các chuyên viên vẽ bản đồ. Đây là công việc có tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Quy trình làm việc của chuyên viên vẽ bản đồ bao gồm 3 phần chính.
      Công việc chuẩn bị: Trước khi bắt tay thực hiện công trình, việc chuẩn bị trước hết sức quan trọng, góp phần không nhỏ trong quá trình thực hiện. Công việc chuẩn bị bao gồm thu thập thông tin và các số liệu cùng các phương pháp để thực hiện việc đo đạc trước khi vào tiến hành thực tế, tính toán các số liệu, chuẩn bị các thiết bị để đo đạc và kịp thời thay đổi cho phù hợp với thực tiễn khi cần thiết.

Công việc Chuyên viên vẽ bản đồ. Nguồn: Internet
 
      Công việc đo đạc bề mặt: Sau khi công tác chuẩn bị được hoàn thành như toàn bộ các thông tin được chuẩn bị, thiết bị máy móc, các phép tính và các phương pháp đo đạc được lên kế hoạch thì bước tiếp theo là sử dụng các công cụ thiết bị, máy móc để đo lường diện tích mặt phẳng bề mặt.
Sau đó, chuyên viên vẽ bản đồ kiểm tra lại thông tin và kết quả thực hiện được, làm việc kết hợp cùng các chuyên viên vẽ bản đồ khác để có thể có được thông tin chính xác, khách quan nhất trong quá trình làm việc. Trường hợp nếu thông tin có sự sai lệch, chuyên viên vẽ bản đồ cần đọc lại tài liệu thông tin trước đó để phát hiện lỗi sai và kịp thời sửa chữa.
      Công việc nhập liệu: Sau khi tiến hành các bước đo đạc thực tế trên, công việc quan trong tiếp theo đó chính là công việc nhập liệu đòi hỏi chuyên viên vẽ bản đồ tập trung và độ chính xác cao nhất. Bởi đây cũng là cơ sở để các chuyên viên vẽ bản đồ có thể thực hiện các công việc sau đó.
      Vẽ và lập bản đồ: Dựa vào các thông tin đã thực hiện mà các chuyên gia vẽ bản đồ sẽ thực hiện công việc cuối cùng là vẽ bản đồ trên giấy hoặc sử dụng các phần mềm chuyên dụng trên máy tính để vẽ bản đồ. Việc sử dụng các phần mềm chuyên dụng mang lại tính chính xác cao hơn, giảm được các sai số mà các bước thực hiện thủ công có thể mắc phải.
      Báo cáo và các công việc theo yêu cầu – sự chỉ đạo của các cấp trên: Sau khi hoàn thành bản đồ, công việc cuối cùng của chuyên viên vẽ bản đồ là báo cáo công việc, kết quả làm việc cho cấp trên.
 
Đăng ký nhận bản tin Register