Vai trò của bản đồ trong đời sống

12/11/2020 - 12:00 AM
Vai trò của bản đồ trong cuộc sống là điều không thể phủ nhận. Từ thời cha ông đấu tranh giành độc lập dân tộc cho đến các cuộc chiến hiện đại ngày nay thì bản đồ vẫn vô cùng quan trọng.
      Vai trò của bản đồ trong học tập
      Bản đồ là phương tiện giúp học sinh học tập và rèn luyện các kĩ năng địa lý trên lớp. Bản đồ còn được sử dụng hỗ trợ học sinh trong các bài kiểm tra môn Địa lý. Thông qua bản đồ, chúng ta có thể xác định được vị trí địa lý nào đó mà mình đang muốn tìm kiếm, biết được khí hậu nơi đó, giáp với những nơi nào, gần trung tâm kinh tế - xã hội như thế nào,…Từ đó, bản đồ giúp chúng ta so sánh được hình dạng, quy mô giữa các châu lục; biết được sự phân bố của các dãy núi và độ cao của chúng; biết được độ dài của con sông; phạm vi lưu vực; sự phân bố dân cư, phân bố các trung tâm công nghiệp,…
      Vai trò của bản đồ trong đời sống
      Bản đồ cung cấp thông tin bao quát bất kỳ của phạm vi trái đất, từ những khu vực nhỏ đến một quốc gia, một châu lục và toàn bộ trái đất. Bản đồ tạo ra hình ảnh thấy được hình ảnh, kích thước và vị trí tương quan của đối tượng. Nhìn vào bản đồ, chúng ta có thể xác định được: vị trí tọa độ, độ dài, phương hướng, mật độ,… Bản đồ còn chứa đựng rất nhiều thông tin về đặc trưng chất lượng, số lượng, cấu trúc của các đối tượng và các mối liên hệ tồn tại giữa chúng.
      Vai trò của bản đồ trong quân sự
      Trong quân sự, việc nghiên cứu địa hình trên bản đồ là một điều vô cùng cần thiết mà bất cứ người chỉ huy nào cũng cần phải biết rõ. Để có các chiến lược quân sự hiệu quả, người chỉ huy cần nắm chắc các yếu tố địa hình để chỉ đạo tác chiến trên đất liền, trên biển và trên các địa hình khác. Một số trường hợp điều kiện không cho phép nên chúng ta không thể ra ngoài thực địa để nghiên cứu được cụ thể. Vì vậy, vai trò của bản đồ trong quân sự là không thể thiếu. Nó là phương tiện hỗ trợ các hoạt động của người chỉ huy quân sự.
      Đòi hỏi tính chính xác cao, yêu cầu ngày càng khắt khe hơn, bản đồ quân sự trở thành bảo bối cho quân đội giúp quân đội ta nắm bắt được địa hình chính xác nhất. Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, nhiều loại hình bản đồ quân sự ra đời, tiêu biểu là bản đồ số đang mang đến bước phát triển vượt bậc trong chiến lược quân sự. Tùy theo công dụng, bản đồ quân sự được chia ra nhiều loại hình khác nhau như bản đồ địa hình quân sự, bản đồ hàng không, bản đồ chuyên dụng,… Bản đồ dùng trong quân sự được bảo mật kỹ lưỡng với tác dụng hoạch định và tác chiến các chiến các chiến lược quân sự vì thế bản đồ quân sự được giữ gìn và bảo quản đặc biệt. Vì vậy, nếu bản đồ tác chiến rơi vào tay kẻ thù thì chiến dịch quân sự đó cầm chắc thất bại. Bởi bản đồ tác chiến thể hiện kế hoạch tấn công, lực lượng tấn công,…
Đăng ký nhận bản tin Register