HỘI THẢO KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TOÀN QUỐC

11/24/2021 - 12:00 AM
Ngày 23/11, Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ phối hợp với Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam, Hội Trắc địa - Bản đồ - Viễn thám Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học và công nghệ toàn quốc "Nghiên cứu ứng dụng, phát triển hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia: Vai trò của công nghệ đo đạc bản đồ hiện đại”. Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa tham dự trực tuyến và phát biểu khai mạc Hội thảo.
Tham dự Hội thảo có GS.TSKH. Đặng Hùng Võ, Chủ tịch Hội Trắc địa - Bản đồ - Viễn thám Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, cùng nhiều lãnh đạo và đại biểu đến từ Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ, Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam, Hội Trắc địa - Bản đồ - Viễn thám Việt Nam…
Được sự đồng ý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, đều đặn 2 năm một lần, Viện khoa học Đo đạc và Bản đồ tiến hành tổ chức Hội nghị khoa học và công nghệ về Đo đạc và bản đồ. Kỳ hội nghị lần này đã có sự phối hợp chặt chẽ của Hội Trắc địa Bản đồ và Viễn thám Việt Nam, Cục Đo đạc Bản đồ và thông tin địa lý Việt Nam. 
Hội thảo năm nay với chủ đề Nghiên cứu ứng dụng, phát triển hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia: vai trò của công nghệ đo đạc bản đồ hiện đại” với một ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh đất nước, các Bộ, ngành, địa phương đang quyết tâm chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với các chương trình chuyển đổi số quốc gia, chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. 
Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa  phát biểu khai mạc Hội thảo qua hình thức trực tuyến
Hạ tầng thông tin dữ liệu địa lý quốc gia được xếp vào danh mục những tài nguyên số quan trọng của quốc gia, các thành phần xã hội cũng như của nền kinh tế. Đối với ngành tài nguyên môi trường hạ tầng thông tin dữ liệu địa lý Quốc gia là nền tảng cho các hoạt động điều tra cơ bản, gắn với tài nguyên đất, tài nguyên nước, tài nguyên khí hậu, tài nguyên địa chất khoáng sản, tài nguyên biển đảo… đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, các cấp, các ngành và địa phương đang tiến hành xây dựng các quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn, đều liên quan đến cơ sở dữ liệu nền thông tin địa lý hay bản đồ nền địa hình.
Với sự đầu tư mạnh mẽ của nhà nước đối với ngành đo đạc bản đồ trong những năm qua, bên cạnh sự hoàn thiện về chính sách pháp luật của ngành, hạ tầng đo đạc bản đồ bản, trong đó cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia đã được xây dựng đồng bộ phủ trùm đất nước ở các tỷ lệ, là một nền tảng quan trọng để xã hội và các tổ chức, cá nhân có thể khai thác sử dụng hiệu quả.
Với những yêu cầu và đòi hỏi ngày càng cao của xã hội đối với dữ liệu đo đạc bản đồ nói chung và hạ tầng dữ liệu thông tin địa lý nói riêng, cần nhận diện đúng những vấn đề cần đột phá, lựa chọn những giải pháp kỹ thuật công nghệ hiện đại nhằm nâng cao chất lượng, độ chính xác, kịp thời cung cấp, chia sẻ dữ liệu đó, bởi ngay nay bất kỳ thành phần kinh tế, mỗi Bộ/ngành hay địa phương đều cần đến dữ liệu địa lý, bản đồ số hay hạ tầng không gian nói chung, điều đó đòi hỏi vai trò quan trọng và thách thức lớn lao đối với hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ của ngành đo đạc và bản đồ nước ta.
PGS.TSKH Đặng Hùng Võ phát biểu tại buổi lễ
Ban tổ chức đã nhận được gần 50 công trình khoa học của các tác giả, tập thể tác giả gửi đến hội thảo ở dạng các bài báo khoa học, công bố kết quả mới, sản phẩm mới, phương pháp mới, giải pháp mới trong đo đạc, bản đồ và viễn thám, với mục tiêu nhận diện đúng vai trò của Hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia.
Theo đó các công trình khoa học đã tập trung vào 3 nhóm chủ đề chính, gồm:
- Nhận diện và định vị rõ vai trò của hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia.
- Nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, phát triển các công nghệ mới, thiết bị mới, sản phẩm mới phục vụ công tác thu nhận dữ liệu địa lý.
- Nghiên cứu các công nghệ hiện đại, các công nghệ tiên tiến trong xử lý, phân tích, chia sẻ và dùng chung dữ liệu đo đạc và bản đồ.

TS. Hoàng Ngọc Lâm - Cục trưởng Cục Đo đạc Bản đồ và thông tin Địa lý Việt Nam phát biểu tại Hội thảo
Trong Hội thảo có 3 báo cáo dẫn đề quan trọng của Chủ tịch hội Trắc địa Bản đồ Viễn thám Việt Nam, của Cục trưởng Cục Đo đạc Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam, của Viện trưởng Viện khoa học Đo đạc và Bản đồ. Tiếp đó Hội thảo chia làm 02 tiểu ban với hai chủ đề:
Tiểu ban số 1: Vai trò dữ liệu địa lý và các kỹ thuật, phương pháp mới trong xử lý, phân tích, chia sẻ thông tin dữ liệu địa lý trên các nền tảng công nghệ hiện đại.
Tiểu ban số 2: Ứng dụng công nghệ tiên tiến, thiết bị và phương tiện hiện đại trong thu nhận thông tin dữ liệu địa lý.
Phát biểu tại buổi lễ TS. Nguyễn Phi Sơn - Viện trưởng Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ đã nhấn mạnh: Với phương châm, khoa học công nghệ phải đi trước một bước, đầu tư cho khoa học là đầu tư cho tương lai, chúng tôi thiết nghĩ rằng cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan nghiên cứu khoa học, cơ sở đào tạo, các doanh nghiệp và Hội Trắc địa Bản đồ Viễn thám Việt Nam, tham dự hội thảo ngày hôm nay đều nhất trí với phương châm đó, đó là động lực để các nhà làm công tác đo đạc bản đồ có thể tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho ngành đo đạc và bản đồ nước ta.
Với sự trân trọng cao nhất, thay mặt ban tổ chức, thay mặt Viện khoa học Đo đạc và Bản đồ TS. Nguyễn Phi Sơn gửi lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Bộ TNMT Nguyễn Thị Phương Hoa, các Vụ quản lý nhà nước, các Cơ quan đơn vị, Các trường đại học, các Viện nghiên cứu, các Doanh nghiệp, các cá nhân đã ủng hộ, viết bài, tham vấn để hội thảo này được diễn ra. 
Đặc biệt xin được cảm ơn các nhà khoa học trong ban biên tập, các chuyên gia phản biện đã giúp chúng tôi biên tập được  tuyển tập báo cáo hội nghị. Hội Trắc địa bản đồ viễn thám Việt Nam, Cục Đo đạc Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam là 2 đơn vị đã đồng hành cùng Viện trong gần một năm qua trong công tác chuẩn bị góp phần cho buổi Hội thảo hôm nay được thành công tốt đẹp./.
Một số hình ảnh tại buổi lễ Nguồn: https://vigac.vn/tin-tuc/noi-bat/75/vien-khoa-hoc-do-dac-va-ban-do-to-chuc-hoi-thao-khoa-hoc-va-cong-nghe-toan-quoc.html
Đăng ký nhận bản tin Register