Sách TN&MT và bản đồ: Sứ mệnh truyền bá tri thức khoa học và khẳng định chủ quyền Việt Nam

4/20/2017 - 12:00 AM
Hội thảo với chủ đề “Sách Tài nguyên – Môi trường với Ngày sách Việt Nam 21/4” do Nhà xuất bản Tài nguyên – Môi trường và Bản đồ Việt Nam tổ chức sáng ngày 20/4 đã thu hút sự quan tâm của những nhà quản lý, nhà khoa học, các nhà văn, nhà thơ, tác giả - những người đã góp phần thắp lên ngọn lửa đam mê khoa học và đảm nhiệm sứ mệnh truyền bá tri thức khoa học ngành TN&MT tới độc giả cả nước.


Các ấn phẩm sách tài nguyên môi trường và bản đồ nổi bật
 
              Hội thảo với chủ đề “Sách Tài nguyên – Môi trường với Ngày sách Việt Nam 21/4” do Nhà xuất bản Tài nguyên – Môi trường và Bản đồ Việt Nam tổ chức sáng ngày 20/4 đã thu hút sự quan tâm của những nhà quản lý, nhà khoa học, các nhà văn, nhà thơ, tác giả - những người đã góp phần thắp lên ngọn lửa đam mê khoa học và đảm nhiệm sứ mệnh truyền bá tri thức khoa học ngành TN&MT tới độc giả cả nước.
             Hội thảo cũng là dịp để tôn vinh giá trị của các ấn phẩm sách TN&MT, tôn vinh và khẳng định vai trò quan trọng của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng, các tổ chức xã hội và đội ngũ những người viết sách, xuất bản, in ấn, phát hành và quảng bá sách TN&MT, để thấy được vai trò của sách Tài nguyên Môi trường và Bản đồ Việt Nam trong dòng chảy chung của văn hóa đọc, của sách Việt Nam.


Ông Kim Quang Minh, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Nhà xuất bản TN&MT và Bản đồ Việt Nam phát biểu tại Hội thảo
 
Cần tôn vinh văn hóa đọc trong cộng đồng
             Tại Hội thảo, bàn về văn hóa đọc, ông Kim Quang Minh, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Nhà xuất bản TN&MT và Bản đồ Việt Nam cho rằng, trong thời đại bùng nổ thông tin với sự phát triển như vũ bão của internet và rất nhiều phương tiện nghe nhìn hiện nay, sức mạnh kỳ lạ của sách báo với văn hóa đọc truyền thống vẫn giữ nguyên giá trị.
              Sức mạnh kỳ lạ của sách báo đã được khẳng định từ thời xa xưa khi Marcus Tulins, nhà chính trị, nhà hùng biện người La Mã từng nói: “Một ngôi nhà không có sách báo như thân thể không có linh hồn" cho đến thời hiện đại khi Henry David Thoreau, nhà văn, nhà thơ, nhà tự nhiên học, nhà sử học, triết học, nhà địa hình học người Mỹ cũng khẳng định: "Sách là nguồn của cải quý báu của thế giới và là di sản xứng đáng của các thế hệ và các quốc gia”.
              Những kiệt tác như “Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du; cuốn sách "Dư địa chí" - sách địa chí của Nguyễn Trãi, cuốn "Phủ biên tạp lục" - sử liệu quí của nhà bác học Lê Quí Đôn… đã được bao thế hệ say mê tìm đọc và nghiên cứu; đến nhật ký chiến tranh của các liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc, Đặng Thùy Trâm, Vũ Xuân… những năm gần đây đã trở thành một hiện tượng để văn hóa đọc được tôn vinh mạnh mẽ trong cộng đồng. Những tác phẩm ấy đã phần nào cho thấy sự ảnh hưởng sâu sắc của văn hóa đọc tới nhiều thế hệ độc giả.
              “Chính vì vậy tôn vinh văn hóa đọc là việc làm hết sức cần thiết đối với sự hình thành, phát triển chính trị - kinh tế - văn hóa, xã hội của đất nước. Tôn vinh văn hóa đọc chính là tạo nền tảng trí thức, xây dựng đội ngũ lao động tinh hoa cho đất nước.”  - ông Kim Quang Minh khẳng định.


Bà Nguyễn Hằng Thanh, đại diện Nhà xuất bản Thanh niên phát biểu và tặng sách cho Tủ sách Nhà xuất bản TNMT và Bản đồ Việt Nam
 
               Cũng nói về sức mạnh kỳ diệu của sách báo với văn hóa đọc, Bà Nguyễn Hằng Thanh, đại diện Nhà xuất bản Thanh niên chia sẻ: “Nếu đọc một cuốn sách hay, nó sẽ truyền cho ta cảm hứng nhân văn; giúp ta nhận thức được về thế giới, vũ trụ bao la; giúp ta yêu đời hơn, sống nhân văn hơn, biết chia sẻ, cảm thông với nhau. Chính vì vậy, trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay, những độc giả, người đọc sách cần tìm đọc những cuốn sách hay, có giá trị, để lan truyền sức mạnh của sách. Còn những người làm công tác xuất bản càng phải có trách nhiệm hơn với từng trang sách được in ra để góp phần tiếp thêm sức mạnh cho dòng chảy của văn hóa đọc. Chúc các tác giả và Nhà xuất bản TN&MT và Bản đồ Việt Nam sẽ xuất bản nhiều sách hay lan tỏa tới cộng đồng, không chỉ ở Việt Nam mà còn bên ngoài biên giới Việt Nam” .
 Sách TN&MT và bản đồ trong dòng chảy của văn hóa đọc: Truyền bá tri thức khoa học và khẳng định chủ quyền lãnh thổ Việt Nam
              Trong những năm qua, Nhà  xuất bản bản đồ TN&MT đã không ngừng nâng cao chất lượng sách, bản đồ và các ấn phẩm về lĩnh vực tài nguyên và môi trường, góp phần làm phong phú thêm Tủ sách về lĩnh vực TN&MT phục vụ cho công tác nghiên cứu, quản lý của Bộ, cũng như đáp ứng nhu cầu của đông đảo bạn đọc trong nước và quốc tế. Điển hình như những sản phẩm Atlas; các bản đồ; các bộ sách pháp luật như Luật Đất đai, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo, Luật Khoáng sản,… và hệ thống các văn bản hướng dẫn đi kèm được xuất bản cập nhật, phục vụ kịp thời cho công tác quản lý của cán bộ quản lý ở Trung ương và ở các địa phương trong cả nước. Đồng thời, Nhà xuất bản cũng đẩy mạnh mở rộng nghiên cứu xuất bản thêm nhiều loại sách tham khảo với nhiều đề tài hay, cấp thiết và nhận được sự quan tâm sâu sắc của xã hội như: Hoàng Sa, Trường Sa trong tâm thức Việt Nam; Đất, biển, trời Việt Nam; Dự báo khí tượng thủy văn; Cơ sở môi trường sinh thái; Bảo tồn đa dạng sinh học dãy Trường Sơn; Biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh; Quản lý và sử dụng tài nguyên đất;  Kỹ thuật xử lý môi trường nông thôn; Cẩm nang phòng chống ứng phó với thiên tai; Quản lý và xử lý rác thải,…  


Ông Lê Văn Hợp, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ TN&MT phát biểu tại Hội thảo
 
               Đặc biệt, việc triển khai, định hướng xuất bản phẩm điện tử của Nhà xuất bản bước đầu cũng đã có những kết quả khả quan như: Sản phẩm Bản đồ điện tử multimedia “Điện Biên Phủ 1954”; “Mùa xuân toàn thắng 1975”… cùng các Atlas điện tử Lào Cai, Hậu Giang, Bình Dương…; Bản đồ du lịch điện tử Quảng Ninh, Bắc Ninh...; các hệ thống GIS như: GIS Chính phủ, GIS Hưng Yên, GIS PCCC… là những xuất bản phẩm có tính giáo dục cao, phục vụ cho công tác chính trị, quản lý, điều hành, phát triển kinh tế - văn hóa- xã hội và cứu nạn cứu hộ… cho các cơ quan Nhà nước, các tổ chức xã hội… từ Trung ương đến các địa phương.
Đánh giá cao kết quả hoạt động của Nhà xuất bản trong những năm qua, ông Lê Văn Hợp, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ TN&MT cho rằng, Nhà xuất bản vẫn giữ vững được việc nghiên cứu, tiếp cận và phát triển văn hóa đọc trong ngành TN&MT mặc dù sự phát triển của công nghệ thông tin đã khiến văn hóa đọc dần bị mai một. Ông mong muốn Nhà xuất bản tiếp tục phát huy những thành tích đạt được để ngày càng phát triển lớn mạnh, góp phần đẩy mạnh văn hóa đọc trong ngành TN&MT nói riêng và trong xã hội nói chung.
 


Ông Hoàng Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam phát biểu tại Hội thảo
 
                 Là một cơ quan quản lý nhà nước phối hợp chặt chẽ với Nhà xuất bản, ông Hoàng Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam cho rằng, một trong những thành công lớn của Nhà xuất bản là góp phần tuyên truyền, khẳng định về đường biên giới và chủ quyền của Việt Nam trên cả đất liền và biển đảo.
“Ngay từ khi thành lập, Nhà xuất bản đã phối hợp với Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam phát hành những bản đồ hành chính đầu tiên, thể hiện rõ ràng chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đây là những tài liệu pháp lý quan trọng, góp phần tuyên truyền, khẳng định với quốc tế về chủ quyền của Việt Nam trong thời gian vừa qua cũng như thời gian sắp tới.” - Ông Hoàng Ngọc Lâm nhấn mạnh.
                 Nhân Ngày sách TN&MT, ông Hoàng Ngọc Lâm chúc Nhà xuất bản cùng với sự quan tâm của lãnh đạo Bộ sẽ có bước phát triển mới không chỉ trong lĩnh vực đo đạc bản đồ mà còn trong việc phát hành các ấn phẩm TN&MT nhằm khẳng định vị trí, vai trò, đóng góp của Bộ TN&MT trong sự phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước.
Tại Hội thảo, các tác giả, nhà văn, nhà thơ cũng đã gửi lời cảm ơn và tặng những cuốn sách hay cho Tủ sách Nhà xuất bản TNMT và Bản đồ Việt Nam, và mong rằng “Tủ sách TNMT” ngày một phong phú và được nhiều độc giả đón nhận.


Toàn cảnh Hội thảo
 
                   Phát biểu tại Hội thảo, Tổng giám đốc Nhà xuất bản Kim Quang Minh hy vọng rằng, ngoài sự nỗ lực không ngừng của tập thể các bộ công nhân viên chức người lao động, Nhà xuất bản TN&MT và Bản đồ Việt Nam rất mong sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện về mọi mặt của Bộ TN&MT cùng các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Bộ để cùng phát triển hoạt động xuất bản sách, xuất bản phẩm phục vụ cho các lĩnh vực quản lý TN&MT và phục vụ ngày càng nhiều hơn các độc giả trong và ngoài nước. 
 
(Nguồn http://monre.gov.vn)
Đăng ký nhận bản tin Register