Nhà xuất bản Tài nguyên – Môi trường và Bản đồ Việt Nam đối với thị trường xuất bản điện tử

7/4/2020 - 12:00 AM
Ngày 04/07/2020, NXB Tài nguyên – Môi trường và Bản đồ Việt Nam đã có cuộc trao đổi về thị trường xuất bản điện tử với phóng viên Đài truyền hình Nhân dân.
      Xuất bản điện tử đang là xu hướng của toàn cầu, có tính truyền tải thông tin trực quan sinh động, cập nhập tính thời sự liên tục. Đây là một thị trường đầy tiềm năng khi mà các xuất bản điện tử đang ngày tăng lên nhanh chóng. Trong thực tế, lĩnh vực này cũng đang phải đối mặt không ít khó khăn và thách thức.
      Sớm nhận ra xu thế tất yếu của xã hội, NXB Tài nguyên – Môi trường và Bản đồ Việt Nam đã bám sát các nhiệm vụ chính trị với thực tiễn xã hội, đáp ứng các yêu cầu về quản lý, nghiên cứu, kế hoạch, đào tạo nhân sự trong các lĩnh vực tài nguyên – môi trường. Điều này được thể hiện qua các ứng dụng công nghệ trong các xuất bản điện tử như sách điện tử, bản đồ điện tử, atlas điện tử…
      Mặc dù là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam trong biên tập, xuất bản bản đồ, NXB cũng không tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc về sự “ hồn nhiên” vi phạm bản quyền của độc giả cũng như một số đơn vị.
      Trao đổi với phóng viên về việc vi phạm bản quyền, ông Kim Quang Minh – Chủ tịch, Tổng Giám đốc NXB cho biết: “Việc vi phạm bản quyền mà chúng ta dùng chữ “ hồn nhiên” quả là cũng đúng, vì hiện nay nó cũng mang tính phổ biến kể cả trên thị trường quốc tế cũng như tại Việt Nam. Từ xuất bản truyền thống đến xuất bản điện tử, các tài liệu trên mạng xã hội… được trích, được thể hiện một cách tràn lan không thể hiện được nguồn và đương nhiên cũng không có trách nhiệm xuất bản. Ví dụ ngay tại cổng thông tin các công ty, cơ quan, ...có thể hiện nền bản đồ hiện nay, đúng ra theo nguyên tắc cần có sự thẩm định và cấp phép xuất bản điện tử của chúng tôi nhưng mà thực sự điều này chưa được thực hiện đầy đủ. Do đó cần phải có những khuyến khích lớn trong quản lý nhà nước và có sự hỗ trợ kịp thời của ngành xuất bản để chúng ta đảm bảo được tính hội nhập quốc tế mà vẫn giữ được tiêu chí lành mạnh, tiến bộ và sự phát triển xuất bản điện tử là phù hợp với chủ trương của Đảng, của Nhà nước. Những sản phẩm có giá trị xã hội cần sự hỗ trợ để định hướng cho xã hội trước sự phát triển tràn lan của các sản phẩm điện tử mang tính thương mại, thậm chí mang tính câu khách trên thị trường.”
Đăng ký nhận bản tin Register