024.37736978
093.528.8889

Atlas – Bản đồ điện tử

4/19/2017 - 12:00 AM
Atlas, theo định nghĩa của nhà bản đồ học K.A.Xalissiep, là một sưu tập có hệ thống của các bản đồ địa lý theo một chương trình chung để tạo thành một sản phẩm nhất quán
        Atlas, theo định nghĩa của nhà bản đồ học K.A.Xalissiep, là một sưu tập có hệ thống của các bản đồ địa lý theo một chương trình chung để tạo thành một sản phẩm nhất quán. Atlas có thể là loại chuyên đề tức là thể hiện về một vấn đề nào đó hoặc có thể là loại tổng hợp khi nó bao gồm các bản đồ nhiều chuyên đề tự nhiên, kinh tế xã hội khác nhau để khắc hoạ đặc điểm đối tượng địa lý trên nhiều khía cạnh. Ở Việt Nam, các bản đồ nói chung và Atlas nói riêng còn rất ít, chưa được đông đảo người dân biết đến.

         Atlas không đơn thuần là tập hợp các bản đồ khác nhau mà là một sự kết hợp có hệ thống. Atlas tổng hợp gồm những bản đồ về các mặt tự nhiên, xã hội, được xây dựng trên một cơ sở toán học thống nhất, sử dụng những phương pháp thể hiện và chỉ tiêu tổng quát hoá sao cho nội dung và hình thức mang tính nhất quán. Ngoài ra, Atlas còn như một quyển bách khoa toàn thư về địa lý, mang tính phổ thông để truyền bá kiến thức rộng rãi nên atlas được chúng tôi dành nhiều công sức nhằm đảm bảo hình thức, bố cục đẹp, hấp dẫn, nhiều hình ảnh, biểu đồ và bài giải thích đi kèm mỗi bản đồ.
          Với sự phát triển của khoa học máy tính ngày càng mạnh mẽ, đã thúc đẩy ngành bản đồ phát triển nhanh chóng, tạo ra một hướng đi mới, một cuộc cách mạng trong ngành bản đồ đó là: atlas điện tử - bản đồ điện tử, đây là một dạng sản phẩm được xây dựng và sử dụng chủ yếu trên máy tính. Với dạng sản phẩm này người ta có thể kết hợp các phương tiện khác như hình ảnh sinh động, âm thanh nổi bật, các menu trình bày đơn giản, dễ hiểu … để tăng hiệu quả thể hiện, tăng tính hấp dẫn của atlas, điều mà atlas trên giấy không thể có được. Atlas – bản đồ điện tử được lưu trữ, bảo quản và vận chuyển, cung cấp ở dạng số dưới hình thức đĩa CD, từ đĩa CD này có thể in ra giấy như các loại atlas truyền thống khác theo những nội dung mình muốn.
          Là cơ quan duy nhất thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường trong công tác xuất bản phẩm bản đồ, Nhà xuất bản chúng tôi luôn dành tâm huyết cho những sản phẩm có giá trị cộng đồng, phổ cập kiến thức địa lý, lịch sử, kinh tế, văn hóa – xã hội đến người dân. Có thể kể đến một số sản phẩm bản đồ multimedia của Nhà xuất bản về lịch sử như
Điện Biên phủ năm 1954, “Mùa xuân toàn thắng năm 1975” hay những atlas điện tử về địa lý, kinh tế xã hội như Atlas Bình Dương, Atlas Hậu Giang, Atlas Quảng Ninh… là những sản phẩm mang tính giáo dục cao, sinh động về mặt đồ họa, đa dạng về cách thức truyền tải thông tin (gồm: bài viết, hình ảnh, mô hình chuyển động, tương tác, video, ...).
Đăng ký nhận bản tin Register