024.37736978
093.528.8889

Giới thiệu về WEBGIS

4/15/2017 - 12:00 AM
Web GIS mang thông tin địa lý vào tay người dân, cung cấp một nền tảng trong việc tích hợp GIS với các ngành, lĩnh vực đáp ứng và hỗ trợ con người trong công tác quản lý, tra cứu và khai thác một các đúng đắn mọi thông tin về địa lý. Một số ứng dụng Web GIS tiêu biểu đã được Nhà xuất bản xây dựng thành công và ứng dụng rộng rãi có thể kể đến như: GIS Chính phủ, GIS Phòng cháy chữa cháy, GIS tỉnh Hưng Yên, GIS về Thủy lợi, đê điều và Phòng chống lụt bão…
Với mục đích sử dụng, quản lý các nguồn tài nguyên khác nhau, ứng dụng WEBGIS giúp cho khách hàng của chúng tôi giải quyết bất kỳ câu hỏi, nhiệm vụ và vấn đề nào được đặt ra.
Vậy WEBGIS là gì? Web GIS là một loại hệ thống thông tin địa lý hoạt động trên nền tảng web, bao gồm ít nhất một máy chủ và một máy khách, nơi máy chủ là một máy chủ GIS và máy khách là một trình duyệt web, ứng dụng máy tính để bàn hoặc ứng dụng di động. Hay một khái niệm đơn giản nhất, GIS web có thể được định nghĩa là bất kỳ GIS nào sử dụng công nghệ web để giao tiếp giữa máy chủ và máy khách. Khách hàng sẽ gửi yêu cầu tới máy chủ, máy chủ thực hiện các thao tác GIS được yêu cầu và gửi phản hồi về máy khách thông qua ngôn ngữ web.
            Bằng cách sử dụng Internet, web Gis có nhiều ưu điểm khác biệt so với hệ thống Gis để bàn (Desktop Gis) truyền thống như sau:
-         Khả năng tiếp cận toàn cầu: Bản chất toàn cầu của Web GIS được thừa hưởng từ HTTP và được hỗ trợ rộng rãi. Hầu như tất cả các tổ chức đều mở các tường lửa của họ tại các cổng mạng nhất định để cho phép các yêu cầu và đáp ứng HTTP đi qua mạng cục bộ của họ, do đó tăng khả năng tiếp cận.
-         Lượng người dùng lớn: Nhìn chung một GIS máy tính để bàn truyền thống chỉ được sử dụng bởi một người dùng mỗi lần, trong khi một GIS web có thể được sử dụng bởi hàng tá hoặc hàng trăm người dùng cùng một lúc. Do đó, web GIS yêu cầu hiệu suất và khả năng mở rộng cao hơn nhiều so với GIS trên máy tính để bàn.
-         Khả năng nền tảng tốt hơn: Đa số khách hàng GIS web sử dụng các trình duyệt web như Internet Explorer, Mozilla Firefox, Apple Safari, Google Chrome,... Bởi vì các trình duyệt web này phần lớn tuân thủ các chuẩn HTML và JavaScript, web GIS dựa vào các trình khách HTML thường sẽ hỗ trợ các hệ điều hành khác nhau như Microsoft Windows, Linux và Apple Mac OS.
-         Chi phí thấp được tính trung bình bởi số lượng người dùng: Phần lớn nội dung Internet miễn phí cho người dùng cuối và điều này đúng với web GIS. Nói chung, bạn không cần mua phần mềm hoặc thanh toán để sử dụng GIS web. Các tổ chức cần cung cấp khả năng GIS cho nhiều người dùng cũng có thể giảm thiểu chi phí của họ thông qua web GIS. Thay vì mua và thiết lập GIS trên máy tính để bàn cho mọi người dùng, một tổ chức chỉ có thể thiết lập một trang web GIS, và hệ thống này có thể được chia sẻ bởi nhiều người dùng: từ nhà, tại nơi làm việc hoặc tại hiện trường.
-         Dễ sử dụng: Desktop GIS dành cho người dùng chuyên nghiệp với nhiều tháng huấn luyện và kinh nghiệm trong GIS. Web GIS dành cho nhiều đối tượng, bao gồm người dùng công cộng, những người có thể không biết gì về GIS. Họ mong đợi Web GIS dễ dàng như sử dụng một trang web thông thường. Web GIS thường được thiết kế đơn giản, trực quan và tiện lợi và dễ sử dụng hơn nhiều so với GIS máy tính để bàn.
-         Thống nhất giữa các phiên bản cập nhật: Để GIS cập nhật lên phiên bản mới, bản cập nhật cần phải được cài đặt trên mọi máy tính. Đối với web GIS, một bản cập nhật duy nhất sẽ được cấp cho tất cả các khách hàng đáp ứng việc cung cấp thông tin theo thời gian thực.
-         Các ứng dụng đa dạng: Không giống như GIS trên máy tính để bàn, được giới hạn ở một số chuyên gia GIS, web GIS có thể được sử dụng bởi tất cả mọi người trong một doanh nghiệp cũng như công chúng với rất nhiều những nhu cầu khác nhau. Các ứng dụng như lập bản đồ ngôi nhà nổi tiếng, gắn thẻ ảnh cá nhân, tìm bạn bè, và hiển thị các điểm nóng Wi-Fi là một vài trong số rất nhiều ví dụ hiện tại về web GIS nổi tiếng trên thế giới.
Những đặc điểm này cho thấy cả những lợi thế và thách thức mà GIS phải đối mặt. Ví dụ, tính dễ sử dụng của web GIS kích thích sự tham gia của cộng đồng, nhưng lại phải để ý đến những người sử dụng Internet không có nền tảng GIS. Bù lại, web GIS cũng hỗ trợ một số lượng lớn người dùng yêu cầu web GIS được mở rộng.
Tóm lại, Web GIS mang thông tin địa lý vào tay người dân, cung cấp một nền tảng trong việc tích hợp GIS với các ngành, lĩnh vực đáp ứng và hỗ trợ con người trong công tác quản lý, tra cứu và khai thác một các đúng đắn mọi thông tin về địa lý. Một số ứng dụng Web GIS tiêu biểu đã được Nhà xuất bản xây dựng thành công và ứng dụng rộng rãi có thể kể đến như: GIS Chính phủ, GIS Phòng cháy chữa cháy, GIS tỉnh Hưng Yên, GIS về Thủy lợi, đê điều và Phòng chống lụt bão…
Đăng ký nhận bản tin Register